An Giang vô vàn đặc sản
Vùng đất An Giang được tự nhiên tặng thưởng nhiều sản vật ngon khó quên mà không phải nơi nào cũng có.
Các loại cá
Du lịch Châu Đốc (An Giang) được mệnh danh là “vương quốc mắm” nhờ nằm ngay ngã ba sông Hậu, một trong hai nhánh của sông Mekong nức tiếng với trữ lượng cá trong tự nhiên khôn xiết phong phú. Đến Châu Đốc, bạn sẽ bắt gặp các loại quyến rũ như mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía, cá sặc… hay nổi danh nhất là mắm Thái được bày bán khắp nơi.
Mắm Châu Đốc có vị hơi ngọt đặt trưng của Nam Bộ nhưng bên trong lại mặn, rất thích hợp ăn cùng cơm trắng, đặc biệt vào những ngày mưa. Giá các loại mắm chao đảo từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg.
Nhiều thương hiệu mắm lừng danh ở Châu Đốc làm theo công thức gia truyền riêng nên vị cũng khác nhau. Bạn hãy nhờ người bán tư vấn để chọn loại mắm ngon nhất về làm quà. Du khách có thể mua ở chợ Châu Đốc hoặc khu vực ngay chân núi Sam.
Bánh phồng Phú Mỹ
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ hình thành, tồn tại và phát triển gần 70 năm nay, có 50 cơ sở sản xuất, lôi cuốn khoảng 300 lao động. Trong đó, các gia đình nổi danh có truyền thống làm bánh như gia đình cụ Lê Minh Dơn, Ngô Thị Dờn, Trần Văn Tâm…
Ninh Chữ
Bánh phồng Phú Mỹ nhỏ bằng cái đĩa con nhưng khi nướng chín phồng to hơn cái quạt nan. Bánh vừa xốp, vừa mềm, có vị béo của nếp, vị ngọt của đường, mùi thơm của sữa, mè, đậu nành, đậu phộng… tạo nên hương vị đặc trưng và chẳng thể thiếu trong bữa ăn ngày Tết hay các dịp đám tiệc, cưới hỏi.
Các loại khô
Ngoài các loại mắm, khô cá cũng là món ăn nức danh ở An Giang. Vì lượng cá quá nhiều và tươi ngon nên khô ở đây cũng đa dạng như khô cá linh, cá sặc, cá tra…
Châu Đốc còn có món khô bò rất ngon, chia làm 3 loại gồm khô bò vàng cứng và giòn, khô bò nâu sẫm cứng nhưng không giòn và khô bò nâu xốp giòn, dẻo. Khô Châu Đốc chính là một trong những món du khách rất hay mua về làm quà.
Xem đặt tour du lịch
Quả mây gai và me Thái
Mây gai màu cam, khi chín ngả sang hơi đen, rất nhẹ, xuất xứ Thái Lan và được nhập về An Giang qua biên cương Campuchia. Bên ngoài quả có gai nhỏ nhưng không nhọn, rất dễ bóc vỏ. Mây gai có mùi thơm vừa giống mít, vừa có chút hương của núi rừng.
Sau khi bóc lớp vỏ gai, bạn sẽ được thưởng thức vị ngọt ngọt chua chua rất đặc trưng. Tuy nhiên, quả mây gai chỉ để được khoảng vài ngày. Bạn nên chọn mua quả chưa chín trước khi về để lúc biếu, món quà vẫn trong thể tốt và vừa chín tới.
Cá leo nướng muối ớt
Một trong những món ăn mà bạn kiên cố nên ráng đặt chân trên đất An Giang là leo cá nướng muối ớt thơm ngon, béo ngậy. Leo núi là một loài cá nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao. Loài này phân bố ở nhiều vùng khác nhau và sông Tiền và sông Hậu là nhà của cá leo nhiều nhất.
Không có gì thú hơn để đi bộ xung quanh khu vực của sông Rồng An Giang, leo lên thưởng thức món cá ngon độc đáo trong không gian yên tĩnh, trong lành vào dịp mùa lũ lụt. Bạn có thể mua cá như một món quà với một mức giá tăng từ 100.000 đến 130.000 đồng / kg.
Thốt nốt
Đề cập đến An Giang, chẳng thể quên những món ăn làm từ đường thốt nốt. Đặc biệt, đường thốt nốt tươi rất mềm, dừa hương vị na ná nhưng hơi mát ăn. Bạn có thể mua sẵn ngâm trong lọ làm quà tặng do là vào năm tới, nhưng tốt nhất vẫn là đường thốt nốt tươi.
Một lưu ý quan trọng là đường thốt nốt tươi chỉ để được khoảng 2-3 ngày trong tủ lạnh, nước đang được bán tại thị trường, nhưng phải được lưu trữ trong 24 giờ, khi nhu cầu dùng mua tức thời. Ngoài ra, đường thốt nốt cho kho cá, nước ép chanh rất ngon và đồ uống mát lạnh.
Thứ Ba, 26 tháng 1, 2016
An Giang muôn ngàn đặc sản
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét